Chấm điểm karaoke, ngộ nhận để “tự sướng” hồn nhiên

Thuật ngữ thời thượng “tự sướng” không phải hoàn toàn mang ý nghĩa xấu

Chụp ảnh tự sướng selfie chẳng hạn chỉ là hành vi bản thân dễ thương. Tôi là ai và ai là tôi. Không cần cộng đồng khen tặng, đôi khi tự mình thấy thích mình cũng là đủ vui rồi.

Nhiều đầu máy karaoke có chức năng chấm điểm ngẫu nhiên, còn gọi là chấm điểm vui – tức là sau mỗi bài hát, máy tự động cho một con số điểm. Để khỏi mất lòng ai, điểm số này thường “khuyến mãi”, chỉ từ 80-100, cho vui vẻ cả làng.

Máy không “nghe” giọng hát mà cho điểm giọng hát. Tất cả dàn máy hát karaoke đều có microphone đi vào máy tăng âm (amply). Nhạc nền cũng từ đầu máy đi xuống máy tăng âm rồi ra loa. Vậy mà trên tivi lại có thể “chấm điểm” sau mỗi bài hát. Tivi chỉ là hình ảnh đi từ đầu máy lên màn hình, không nghe được giọng hát làm sao cho điểm được. Hiện nay 95% máy hát karaoketrên thị trường là như vậy. Tuy nhiên, nhiều người rất ưa “tự sướng” khi máy cho mình 100 điểm, thực ra máy cho ngẫu nhiên cho vui mà thôi. Thử mở lên không hát gì hết đôi khi cũng được 100 điểm!

Tuy nhiên, cũng có một số đầu máy cao cấp có khả năng chấm điểm thật. Soncamedia có nhiều dòng máy cao cấp mang thương hiệu ACNOS, phía sau đầu máy có ngõ SCORE IN lấy tín hiệu giọng hát từ tăng âm lên để phân tích cao độ và trường độ xem giọng hát có “chuẩn” không, từ đó tính toán điểm số khách quan.
Các kỹ sư Soncamedia không khuyến khích tính năng này, bởi tính nhân văn, trời cho người này biết hát người kia không thể. Mà xét cho cùng thì kéo nhau hát karaoke là để cho vui chứ không phải để phân giải tài năng cao thấp. Mà vui thì chấm điểm thật làm gì? Hát hay vẫn không bằng hay hát.

Nguồn: Báo Người Lao Động

Bạn đang xem: Chấm điểm karaoke, ngộ nhận để “tự sướng” hồn nhiên
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: