Công ty hạnh phúc

CÔNG TY HẠNH PHÚC

Ý niệm về công ty hạnh phúc

Soncamedia nỗ lực hết mình để cho sản phẩm điện tử Việt Nam có một chỗ đứng trên thị trường thế giới. Chúng ta chấp nhận nỗ lực hết mình để cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ nhất. Nhưng điều này không có nghĩa là Soncamedia phải trả giá bằng một môi trường làm việc khắc nghiệt, nặng nề và lạnh lẽo. Muốn như vậy, tập thể Soncamedia phải có những nhận thức và quy tắc thực tập để xây dựng công ty hạnh phúc.

Chính sách nhân sự

Chính sách nhân sự của tập đoàn Microsoft là “chỉ tuyển dụng những người giỏi nhất trong topten của thế giới”. Tập thể Microsoft là những thành viên ưu tú và thông minh nhất trên hành tinh. Đó là một tập thể toàn ngôi sao kiêu hãnh. Chính sách nhân sự của Soncamedia thì khác. Soncamedia không tin rằng sự kiêu hãnh đem lại hạnh phúc. Tập thể Soncamedia bao gồm nhiều thành phần thích ứng với từng công việc trong bộ máy của Soncamedia. Yếu tố bẩm sinh khiến xã hội có người thông minh lanh lợi và cũng có người chậm chạp, chậm tiếp thu. Những người thông minh lanh lợi có thể đóng góp nhiều hơn cho Soncamedia và họ sẽ có được thu nhập cao hơn những người chậm chạp do bẩm sinh. Tuy nhiên, giá trị của cả hai dạng người này đều được Soncamedia ghi nhận và tôn trọng như nhau. Chúng ta sẽ có tiêu chí riêng để đánh giá nhân sự trên những yếu tố mà họ khống chế được, thí dụ như siêng năng hay lười biếng, trung thực hay giả dối. Chúng ta không chỉ đánh giá nhân sự qua những điều mà bẩm sinh họ đã có và không thể thay đổi được, thí dụ xấu hay đẹp, cao hay lùn, thông minh hay khờ khạo. Người thông minh hơn có thể làm được nhiều việc hơn và thu nhập cao hơn. Tuy vậy, người chậm chạp vẫn có cơ hội để thăng tiến nếu họ nỗ lực làm việc. Chúng ta dị ứng với sự kiêu hãnh của những người thông minh lanh lợi.

Quy tắc giao việc và đánh giá công việc

Cấp trên sẽ giao công việc cho cấp dưới bằng những thông tin minh bạch và dễ hiểu nhất. Nên dùng thư điện tử (email) để giao việc thật rõ ràng. Sau đó, cấp trên nên kiểm tra xem người nhận việc đã nhận thức đầy đủ về những công việc mà mình phải làm hay chưa. Nếu cấp dưới để xảy ra sai sót hay không hoàn thành công việc, rất có thể là do công việc đã không được giao một cách dễ hiểu. Cấp trên không nên vội trách móc mà nên xem xét lại căn nguyên của từng sự việc. Trước hết là xem xét xem họ đã nhận thức được đầy đủ công việc của mình hay chưa? Tiếp đó, xem xét khả năng của nhân viên, họ đã được đào tạo để làm việc đó chưa? Nếu họ nhận thức đủ, có năng lực làm việc đó nhưng đã không làm do lười biếng, đối phó, thiếu trung thực hay chểnh mảng thì cấp trên sẽ phê bình hay kỷ luật họ.

Lời cay nghiệt

Cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Soncamedia chấp nhận tham gia cuộc chơi vất vả này. Có rất nhiều tai nạn, nhiều thất bại, nhiều lỗi lầm, nhiều mâu thuẫn trong công việc hàng ngày. Vấn đề là phải bình tâm nhìn cho ra bản chất của sự việc. Có đôi khi những lỗi lầm của cấp dưới gây tổn hại rất lớn cho công ty. Người quản lý có thể sẽ rất dễ bị nóng đầu và cách ứng xử lúc này là phải buông ra những lời lẽ làm cho người mắc lỗi phải “đau” lên mới xứng đáng. Những lời cay nghiệt thực sự không giải quyết được gì ngoài chuyện thỏa mãn nhất thời cơn nóng giận của cấp trên. Cơn nóng giận qua đi, người buông lời cay nghiệt có thể sẽ hối hận nhưng lời nói đã nói ra rồi. Hậu quả của nó là không khí trong công ty mất đi hạnh phúc. Cần tránh những lời cay nghiệt trong công ty, điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó. Cần phải có sự chiêm nghiệm, sự hiểu biết và thực tập liên tục mới có thể cắt bỏ những lời cay nghiệt không đáng có.

Chính sách với đối thủ cạnh tranh

Khi đã chấp nhận làm doanh nghiệp nghĩa là chấp nhận sự cạnh tranh. Chúng ta bán được nhiều hàng thì đối thủ bán được ít đi. Sự cạnh tranh lành mạnh sẽ là động cơ thúc đẩy xã hội phát triển, loài người tiến hoá. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không dùng những biện pháp tiểu xảo để cạnh tranh dồn nén đối phương, triệt hạ đối thủ. Chúng ta sẽ không bao giờ ngạo nghễ trong vinh quang vì chiến thắng. Sự ngạo nghễ vinh quang mãi mãi không bao giờ đem lại hạnh phúc. Chúng ta nỗ lực từng phút từng giây để làm ra sản phẩm tốt hơn, giá thành rẻ hơn nhưng nên nhìn nhận những thành công đó là do chúng ta may mắn hơn đối thủ, do chúng ta đã có nhiều điều kiện thành công hơn đối thủ. Nếu đối thủ dùng tiểu xảo để bức hại chúng ta, dùng những đòn thế hạ cấp để tấn công chúng ta thì chúng ta phải hết sức kiềm chế không dùng những biện pháp tương tự để đối phó.

Chiếc rương của triều đình Trần Nhân Tông

Lịch sử hình thành Soncamedia không an bằng bởi đó là sự bức phá của một nhóm người can đảm dám hi sinh, dám vượt thoát tư duy mòn cũ để thực thi lý tưởng của mình. Đã có những chướng ngại ngăn trở, thậm chí những bức hại nhiễu nhương. Tất cả người sáng lập Soncamedia ngày đầu đều cần có thái độ bao dung với những nhiễu sự này. Chúng ta nhớ lại câu chuyện vua Trần Nhân Tông, trong lần nhóm họp triều đình đầu tiên sau khi trở về Thăng Long. Trước đó, quân Nguyên thế lực rất mạnh tràn qua kinh đô, triều đình phải lui về Nam Định cố thủ. Thời gian quân Nguyên chiếm đóng kinh đô, một số quan lại đã thông đồng với giặc, nhằm mưu cầu một cuộc sống dễ thở. Bên gián điệp nhà Trần thu thập đầy đủ thư từ, chứng cớ của sự thông đồng, tất cả cất vào chiếc rương. Đến khi nhà Trần toàn thắng, trở về kinh đô, chiếc rương được đem ra đặt giữa triều đình, chuẩn bị mở ra để truy cứu, hài tội những quan lại đã phản bội tổ quốc. Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông đã ra lịnh đem đốt chiếc rương tư liệu đó đi, không cần thiết truy bức ai cả. Thời đại nhà Trần là thời đại thịnh trị nhất trong lịch sử Việt Nam.

Sáng tạo

Sáng tạo là niềm vui, là quyền lợi rất đáng kể mà tạo hoá ban tặng bình đẳng cho loài người. Tất cả thành viên trong Soncamedia đều được khuyến khích sáng tạo. Nghĩ ra cái mới, làm khác đi để tìm kiếm những giá trị tiềm ẩn mà lâu nay mình chưa sử dụng hết. Cấp dưới nếu có ý tưởng gì mới lạ cứ mạnh dạn đề xuất với cấp trên. Cấp trên khi tiếp nhận những ý tưởng mới từ cấp dưới phải hết sức thận trọng, tránh khinh thường dè bỉu cho dù ý tưởng đó có khả năng hiện thực rất thấp. Nếu chưa làm cho mình sang trọng bằng vật chất, tiền bạc thì hãy làm cho mình sang lên bằng những ý tưởng sáng tạo.
cong-ty-hanh-phuc


Thiết tha và tận tụy

Hãy nhìn tấm ảnh minh hoạ cho bài viết này. Giọt mồ hôi trên lưng người phu xích lô chở hoa về phố ngày cuối năm nói lên điều gì ? Đó là chân thật hạnh phúc. Soncamedia không quan niệm hạnh phúc sẽ đến từ những buổi trình diễn thời trang hoành tráng phấn son và rực rỡ đèn màu. Hạnh phúc cũng không đến từ những buổi tiếp tân danh giá ở khách sạn 5 sao rượu bia chảy tràn như suối. Hạnh phúc không đến từ những nhân viên văn phòng ngồi trước máy vi tính với những hí luận vô ích về chuyện thị phi thế gian. Hạnh phúc chỉ có thể bằng tấm lòng thiết tha và thái độ lao động miệt mài tận tụy. Chúng ta chia sẻ tâm trạng người phu xích lô trong ảnh, mướt mồ hôi để chở niềm vui đến với mọi người. Đằng sau đó là mùa xuân sắp sang, là gia đình đầm ấm đang chờ chúng ta trở về cho cuộc hội ngộ cuối năm.

Xây dựng thương hiệu

Có nhiều cách để xây dựng thương hiệu. Soncamedia chọn và tin rằng cách làm cho người khác hạnh phúc là cách xây dựng thương hiệu đáng kể nhất. Thay vì tìm cách truyền thông đến khách hàng về phẩm chất tốt đẹp của thương hiệu mình, Soncamedia sẽ dùng ngân sách đó để làm cho nhiều người bớt đau khổ, được thêm niềm vui. Nghĩ đến Soncamedia như nghĩ về niềm tin về hạnh phúc, khách hàng sẽ nhớ đến Soncamedia nhiều hơn. Rao giảng không thể nào thẩm thấu nhận thức của khách hàng bằng sự cảm nhận riêng của khách hàng. Đó là bí quyết của tiếp thị trực tiếp mà Soncamedia sẽ vận dụng khi xây dựng thương hiệu của mình.

 lvc 2006

Share and Enjoy !

0Shares
0 0