Quy chế nhân viên

Chào bạn !

Bây giờ bạn đã trở thành nhân viên của Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sơn Ca. Bạn là một thành viên trong tập thể nhân viên năng động và sáng tạo của công ty chúng ta. Bạn cần được biết rõ bạn sẽ phải làm gì, sẽ được đãi ngộ những gì, quyền lợi và trách nhiệm ra sao. Bạn hãy đọc cuốn sách này để tìm hiểu những điều mình muốn biết.


CHƯƠNG 1: LÀM VIỆC TRONG VĂN PHÒNG

 • TRANG PHỤC

Trang phục lịch sự là điều cần thiết. Nó chứng tỏ thái độ tôn trọng mọi người chung quanh. Bạn nữ có thể phục trang áo sơ-mi, quần tây, váy hoặc áo dài. Đối với bạn nam, cần mặc áo sơ-mi và quần tây lịch sự khi bạn làm việc cho công ty. Khi hội họp hoặc tiếp các đối tác quan trọng bạïn cần phải thắt cravat. Bạn cũng cần chú ý cắt tóc và để râu ở mức độ nghiêm chỉnh.

Quy định về trang phục được miễn áp dụng toàn công ty trong ngày thứ Bảy hàng tuần. Khu vực Phòng nghiên cứu phát triển không áp dụng quy định trang phục.

 

 • ĐÚNG GIỜ

Thời gian làm việc của chúng ta là 7,75 tiếng mỗi ngày, bắt đầu từ 8g15 buổi sáng đến hết 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy. Vào đầu năm dương lịch, công ty sẽ công bố lịch làm việc của năm, trong đó sẽ cho phép một số chiều thứ Bảy nếu bạn xong việc bạn có thể sắp xếp về sớm, còn nếu bạn chưa hết việc thì dĩ nhiên bạn vẫn tiếp tục làm việc. Đối với các nhân viên được cử đi làm việc với đối tác ở ngoài công ty thì giờ làm việc sẽ tuân thủ theo giờ làm việc của đối tác. Bạn có 60 phút (từ 12g đến 13g) để dùng cơm trưa. Đến đúng giờ làm việc là yêu cầu bắt buộc đối với toàn thể nhân viên. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn phải thông báo ngay bằng điện thoại cho người quản lý trực tiếp. Nhân viên các chi nhánh có thể có quy định riêng. Nếu bạn đi trễ quá 3 lần trong 1 quý, mỗi lần đi trễ trên 30 phút và không được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp quản lý thì rất có thể bạn sẽ bị đánh giá xếp loại làm ảnh hưởng đến việc tăng lương và xét thưởng 6 tháng sau này.

 

 • CHÀO HỎI

Chúng tôi khuyến khích thái độ giao tiếp cởi mở trong công ty. Khi gặp cấp trên, bạn nên chủ động chào hỏi trước. Đối với cấp dưới, thái độ ân cần chào hỏi cũng là điều cần thiết. Nếp giao tiếp chào hỏi nhau mỗi đầu và cuối ngày sẽ giúp cho tập thể nhân viên chúng ta gắn bó hơn.

 

 • NƠI LÀM VIỆC

Luôn luôn phải giữ cho bàn làm việc của bạn ngăn nắp. Cuối mỗi ngày, bạn nên dành ít phút dọn dẹp lại nơi làm việc. Công ty cung cấp cho bạn đầy đủ văn phòng phẩm để sử dụng cho việc công với tinh thần tiết kiệm. Bạn không nên mang các văn phòng phẩm của công ty về nhà dùng cho việc riêng. Chúng tôi khuyến khích bạn tận dụng cả hai mặt giấy đối với các văn bản nội bộ. Bạn không được tự ý di chuyển bàn làm việc đi chỗ khác. Bạn cũng cần hạn chế nói cười quá lớn tại nơi làm việc gây ảnh hưởng công việc người khác.

 

 • HÚT THUỐC

Công ty cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn không thể bỏ ngay được thuốc lá thì bạn vẫn được phép hút thuốc tại những khu vực cho phép và cần phải tuân thủ các quy định sau đây khi hút thuốc lá:

 1. Chỉ hút thuốc lá khi có gạt tàn thuốc trước mặt. Bạn nên tự mình phục vụ gạt tàn thuốc cũng như đổ bỏ tàn thuốc đã tắt hẳn vào giỏ rác trước khi ra về.
 2. Nghiêm cấm việc hút thuốc lá khi đi lại trong công ty hoặc đứng trò chuyện mà không có gạt tàn thuốc trước mặt.

 

 • ĂN UỐNG

Trên sân thượng văn phòng chính của công ty có bar để pha chế nước uống. Chúng tôi cung cấp cho bạn ly sạch và các thức uống như trà, cafe, nước lọc nhưng bạn nên tự phục vụ thức uống và nhớ phải dọn dẹp ly nước của mình sau khi sử dụng. Công ty chúng ta sử dụng bình nóng lạnh để uống nước, bạn nam nên chủ động thay bình nước khi bạn thấy hết nước.

 

 • TIẾP KHÁCH

Khi tiếp khách đến quan hệ công tác, dù ở cương vị nào, bạn cũng là người đại diện cho công ty. Bạn cần xem lại trang phục của mình đã nghiêm chỉnh chưa. Bạn cũng nên giữ thái độ nghiêm túc trong ngôn ngữ cũng như hành vi khi làm việc với khách. Cần chú ý đăng ký trước với phòng Hành chánh Nhân sự mức độ quan trọng của cuộc họp theo mức A, B, C để giữ chỗ và chuẩn bị cho buổi họp của bạn tại phòng họp. Với mức độ A bạn sẽ được chuẩn bị trái cây, khăn giấy, kẹo the, nước uống, bật máy lạnh và đèn trước 15 phút; với mức độ B bạn sẽ được chuẩn bị khăn giấy, kẹo the, nước uống, bật máy lạnh và đèn trước 15 phút; và với mức độ C bạn sẽ chỉ được chuẩn bị nước uống. Sau khi thông báo với phòng Hành chánh và được chấp thuận, bạn chủ động cài mảnh giấy ghi chữ “reserved từ mấy giờ đến mấy giờ, tên người đặt phòng” vào cửa phòng.

 

 • RA NGOÀI

Bạn nhất thiết phải báo cáo và được sự chấp thuận của cấp trên trực tiếp trước khi ra khỏi công ty trong giờ làm việc. Bạn cũng nên tự mình ghi vào lịch công tác chung kế hoạch ra ngoài của mình để tiện cho việc thông tin liên lạc khi cần thiết.

 

 • ĐIỆN THOẠI

Điện thoại là phương tiện liên lạc mà công ty trang bị cho bạn để làm việc. Bạn chỉ nên sử dụng vào mục đích có lợi cho công ty. Khi có chuông gọi đến, bạn không nên để máy rung quá hai hồi chuông mà phải bắt máy ngay. Cần chủ động xưng tên công ty và tên cá nhân ngay khi bắt máy. Nếu cuộc gọi đến cho một người thứ ba,nên lịch sự đề nghị người gọi vui lòng chờ máy để chuyển cuộc gọi. Nếu người thứ ba vắng mặt, bạn nên hỏi lại xem người gọi có cần để lại lời nhắn hay không. Đường dây điện thoại nên sẵn sàng để nhận cuộc gọi từ bên ngoài. Các cuộc gọi điện thoại nên ngắn gọn dưới 3 phút. Về nguyên tắc, không được sử dụng điện thoại vào việc riêng, trừ trường hợp khẩn cấp.

 

 • ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Khi dự các buổi họp hoặc đang tiếp khách, bạn nên lịch sự chuyển điện thoại di động sang chế độ rung hoặc tắt chuông. Nếu cần nghe điện thoại khi đang tiếp khách, bạn nên xin lỗi trước người đang tiếp chuyện với mình.

 

 • EMAIL

Khi làm việc tại công ty, bạn sẽ được cấp địa chỉ email để tiện trong việc giao dịch. Công ty quy định địa chỉ email của bạn sẽ được đăt theo quy luật sau: “tên”.”họ và tên lót”@sonca.com.vn. Ví dụ tên bạn là Nguyễn Văn A bạn sẽ có địa chỉ email là a.nguyenvan@sonca.com.vn.

 

Lưu ý về việc sử dụng email:

+ Chỉ dùng font VIQR hoặc dùng font Unicode Window

+ Khi gửi hình ảnh: cần phải resize trước khi gửi để hình có dung lượng nhỏ hơn 200kb hoặc resize hình xuống với width nhỏ hơn 800pixels

+ Hạn chế gửi email có dung lượng lớn hơn 1Mb

+ Khi gửi file sử dụng các phần mềm văn phòng như word, excel: nếu cần có sự chỉnh sửa, thảo luận có thể gửi file theo dạng attach, còn nếu chỉ để báo cáo thì gửi trực tiếp từ trong phần mềm office.

+ Hạn chế sử dụng email công ty cho các giao dịch cá nhân không phải do nhu cầu công việc của công ty. Công ty cũng không chịu trách nhiệm về các email giao dịch cá nhân này.

 

 • SKYPE    

Việc sử dụng skype là điều bắt buộc. Bạn phải đăng ký một tài khoản skype. Mỗi khi sử dụng máy tính để làm việc, bạn phải đăng nhập tự động và không được để chế độ ẩn (hide).

 

 • INTERNET

Internet rất hữu ích và cần thiết đối với mọi người. Công ty khuyến khích mọi người sử dụng internet như một công cụ phục vụ cho công việc. Bạn và các đồng sự trong công ty đang sử dụng chung một đường truyền internet, do vậy bạn chỉ ưu tiên sử dụng internet phục vụ cho công việc, bạn cần phải tự giác hạn chế các truy cập làm ảnh hưởng đến đường truyền chỉ vì mục đích phục vụ cho nhu cầu giải trí cá nhân như nghe nhạc hay download phim.

Công ty nghiêm cấm bạn sử dụng các phương tiện thông tin như internet và email do công ty cung cấp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như truy cập trang web xấu, giao dịch phạm pháp v.v… Trong trường hợp này, bạn phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật.

 

 • TIẾT KIỆM ĐIỆN

Trước khi rời khỏi nơi làm việc trong thời gian dài hoặc trước khi ra về, bạn nên tắt hết đèn trong phạm vi làm việc của mình. Cuối ngày, trước khi khóa cửa phòng phải tắt các thiết bị sử dụng điện. Bạn cũng nên tắt máy lạnh trước 15 phút khi ra về để vừa tiết kiệm điện vừa bảo đảm sức khỏe của bạn. Người cuối cùng rời phòng họp cũng phải tự giác ngắt điện chiếu sáng và máy lạnh.

 

 • CHÌA KHÓA

Trưởng phòng là những người được quyền nắm giữ chìa khoá công của văn phòng công ty. Nếu bạn cần vào công ty ngoài giờ làm việc, bạn phải báo với trưởng phòng để mở cửa ra vào.

Nếu bạn có việc đột xuất cần vào phòng làm việc ngoài giờ bạn cũng có thể liên hệ bảo vệ để được mở cửa.

 

 • NHẬN QUÀ BIẾU

Bạn không nên nhận quà biếu của khách hàng để tránh nhân nhượng trong công việc. Trường hợp nếu bạn có nhận quà trị giá trên 50.000$VN thì phải báo cho trưởng phòng biết. Trưởng phòng sẽ cho ý kiến xử lý món quà này.

 

 • GÌN GIỮ VĂN PHÒNG SẠCH ĐẸP

Chúng tôi mong muốn bạn luôn luôn tự giác giữ gìn văn phòng sạch đẹp, ngay cả khi nó thuộc khu vực làm việc của bạn hay không. Ghế ngồi phải được xếp ngay ngắn trước khi rời khỏi bàn họp hay bàn làm việc.

 

 • SỬ DỤNG XE:

Công ty có trang bị xe ôtô đưa đón ban lãnh đạo, tuy nhiên bạn cũng có thể mượn để sử dụng cho việc đi lại phục vụ cho công việc. Nếu bạn đi công tác trong nội thành bạn cần phải hỏi ý kiến người trực tiếp sử dụng xe hoặc người quản lý xe. Trong trường hợp người trực tiếp sử dụng xe đi công tác hoặc không có mặt trong văn phòng bạn có thể đề xuất phòng Quản trị. Nếu thời gian đi công tác nội thành khởi hành trước 7h30 hoặc kết thúc sau 18h thì bạn phải ký xác nhận với lái xe về thời gian này. Khi bạn có kế hoạch đi công tác tỉnh dài ngày, ngoài việc chuyến đi phải được phê duyệt bởi cấp trên, bạn cần phải lường trước quãng đường đi để ứng chi phí đổ xăng cho xe và ghi nhận lại số km của xe mỗi lần đổ xăng, sau đó về thanh toán ngay với kế toán, thời gian thanh toán không quá 3 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến công tác.

 

 • CÁC QUY CHẾ NỘI BỘ

Công ty có các quy chế nội bộ như Sơ đồ tổ chức, Thẩm quyền phê duyệt, Quy trình thực hiện công việc, Quy chế công tác phí. Bạn cần đề nghị người phụ trách trực tiếp cung cấp bản mới nhất của các quy chế này để thực hiện đúng các quy định nội bộ.

 


CHƯƠNG 2: LƯƠNG VÀ THƯỞNG

 

 • HỆ LƯƠNG:

Tùy vào công việc của bạn mà công ty sẽ sắp xếp bạn theo 2 hệ như sau:

– Hệ lương thời gian: những bạn làm công việc trực tiếp liên quan đến sản xuất như: công nhân kỹ thuật, lái xe…

– Hệ lương công việc: những bạn làm công việc gián tiếp, văn phòng như: kỹ sư, kế toán, bán hàng…

 

 • LƯƠNG THÁNG

Công ty trả lương cho bạn theo chế độ lương tháng. Điều đó có nghĩa là dù tháng có nhiều ngày làm việc (tháng 31 ngày) hay ít ngày làm việc (tháng lễ, tết), bạn cũng được hưởng lương như nhau. Khi bạn đi công tác vào ngày nghỉ thì sẽ được sắp xếp để nghỉ bù vào các ngày sau.

 

Đối với nhân viên bán hàng thường xuyên đi công tác và cán bộ lãnh đạo từ trưởng phòng trở lên, lương tháng đã bao gồm khoản trợ cấp được xem như đền bù cho việc làm thêm giờ mỗi khi cần giao dịch, di chuyển ngoài giờ làm việc của công ty. Trợ cấp này cũng xem như một phần chi phí giao dịch nhỏ không đòi hỏi công ty thanh toán (thí dụ như ly cà phê mời khách, thuốc lá mời khách).

 

Đối với hệ lương công việc, trong lương tháng của bạn đã có nhiều khoản trợ cấp trong đó có khoản trợ cấp làm thêm do vậy nếu làm thêm giờ vào ngày thường bạn vẫn được tính lương như trong giờ (hệ số 1). Ngoài ra khi làm thêm vào các ngày nghỉ bạn sẽ được sắp xếp để nghỉ bù các ngày sau.

 

Đối với hệ lương thời gian, khi bạn khi làm thêm giờ bạn sẽ được tính ngoài giờ theo hệ số cao hơn hệ số của hệ lương công việc như sau:

 • Ngày thường: được tính nhân hệ số 1,5
 • Ngày chủ nhật: được tính nhân hệ số 2,0
 • Ngày lễ tết: được tính nhân hệ số 3,0

 

 • THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ mà người lao động phải nộp cho nhà nước nếu có thu nhập cao hơn mức lương tối thiểu phải đóng thuế. Trong trường hợp thu nhập của bạn cao đến mức phải đóng thuế thu nhập, công ty sẽ chia sẻ với bạn nghĩa vụ đóng thuế này bằng cách thay bạn nộp thuế thu nhập của cá nhân bạn cho nhà nước bằng tiền của công ty. Điều này sẽ làm cho lương “gross” của bạn sẽ cao hơn lương “net” mà bạn thực tế lãnh ra. Công ty sẽ chịu phần chênh lệch này.

 

 • LÃNH LƯƠNG

Bạn sẽ được lãnh lương 2 kỳ trong một tháng. Kỳ 1 bạn sẽ được công ty tạm ứng tiền với mức 500.000 $VN vào ngày 20 mỗi tháng. Kỳ 2 bạn sẽ được lãnh phần còn lại của lương tháng vào ngày 5 tháng sau. Nếu ngày lãnh lương trùng với ngày nghỉ thì bạn sẽ được lãnh vào ngày trước ngày nghỉ.

 

 • BẢO MẬT VỀ TIỀN LƯƠNG

Tìm hiểu thu nhập của người khác là việc làm không được khuyến khích. Chúng tôi nghiêm cấm các nhân viên liên quan đến công việc tính lương như Phòng Hành chánh Nhân sự, phòng Kế toán tiết lộ thông tin về tiền lương cho người khác. Công ty dành một hình phạt nghiêm khắc cho sự vi phạm này.

 

 • TĂNG LƯƠNG

Bạn đã là thành viên của công ty, bạn sẽ gắn bó lâu dài với công ty. Công ty cũng có nghĩa vụ tăng lương cho bạn hàng năm để cám ơn sự đóng góp của bạn. Vào tháng 1 hàng năm, Công ty sẽ xét điều chỉnh lương và tăng lương cho bạn. Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng lương như sau:

 

 • Tăng lương theo chỉ số trượt giá:

Mỗi năm giá cả sinh hoạt lại tăng lên theo mức độ lạm phát. Để bảo đảm cuộc sống cho bạn không bị ảnh hưởng khi giá cả thị trường tăng lên, công ty sẽ xét tăng lương cho bạn theo sự biến động của giá sinh hoạt thực tế tại thời điểm tăng lương so với thời điểm tăng lương kế trước (tháng 1 năm kế trước). Tỷ lệ điều chỉnh sẽ dựa theo chỉ số giá cả do Ban Vật giá – Sở tài chính TP. HCM công bố nhưng không tăng vượt quá 15% Trong trường hợp chỉ số lạm phát vượt quá 15% công ty sẽ đặc cách tăng lương cho bạn nếu bạn thuộc diện đối tượng thu nhập thấp để bảo đảm cuộc sống cho bạn. Mức độ tăng lương trong trường hợp này sẽ tùy thuộc vào quyết định của HĐQT công ty. Trong trường hợp giảm phát, chỉ số giá cả có thể âm, công ty sẽ không bớt lương của bạn.

 

 • Tăng lương theo thành tích công việc:

Bên cạnh việc xét tăng lương theo chỉ số giá cả, công ty cũng sẽ xét tăng lương cho bạn dựa theo kết quả hoàn thành công việc của bạn. Mức độ hoàn thành công việc và tỷ lệ tăng lương sẽ căn cứ theo việc xét đánh giá của năm xét tăng lương, gồm các mức sau:

Mức    Mức độ hoàn thành công việc         Hệ số

S         Hoàn thành xuất sắc                         8%

A         Hoàn thành tốt                                  4%

B         Trung bình                                        2.5%

C         Yếu                                                  1%

D         Rất yếu kém                                     0%

 

 • Tăng lương đặc biệt:

Nếu trong năm xét tăng lương, bạn có thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc được đề bạt lên chức vụ cao hơn, bạn sẽ được xét tăng lương đặc biệt với hệ số cao hơn bảng hệ số nêu trên.

 

 • NHỮNG NGÀY NGHỈ ĐƯỢC HƯỞNG NGUYÊN LƯƠNG

Nghỉ phép

Cứ 12 tháng làm việc thì bạn được nghỉ phép hàng năm 12 ngày và được hưởng 100% lương trong những ngày nghỉ phép. Số ngày nghỉ phép hàng năm được tăng lên theo thâm niên công tác. Cứ làm việc 05 năm được tính thêm 01 (một) ngày phép.

Số ngày phép được nghỉ một lần trong năm hoặc chia làm nhiều lần nghỉ. Trước khi nghỉ phải xin phép và được Trưởng Đơn vị trực tiếp chấp thuận.

Ngày nghỉ phép năm này nếu chưa nghỉ hết sẽ chỉ được được bảo lưu đến hết Tháng 12 năm sau.

Những ngày nghỉ lễ trong năm, bạn được hưởng nguyên lương:

 • Tết Dương lịch (01/01 Dương lịch): 01 (một) ngày
 • Tết Âm lịch (1 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm Âm lịch): 04 (bốn) ngày
 • Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/03 âm lịch): 01 (một) ngày
 • Ngày Thống nh
 • ất đất nước (30/4 Dương lịch):01 (một) ngày
 • Ngày Quốc tế lao động (01/5 Dương lịch): 01 (một) ngày
 • Ngày Quốc khánh (02/9 Dương lịch): 01 (một) ngày

Nếu những ngày nghỉ nói trên trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo.

Ngoài ra bạn còn được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau:

Bản thân bạn kết hôn, nghỉ 03 (ba) ngày

Con của bạn kết hôn, nghỉ 01 (một) ngày

Bố, mẹ (bên vợ, bên chồng), vợ, chồng, con chết, nghỉ 03 (ba) ngày

 

 • THƯỞNG

Ngoài việc tăng lương, công ty còn thưởng cho bạn mỗi năm 02 lần vào tháng 7 và tháng 1, mức thưởng mỗi lần bằng một tháng lương bình quân của NLĐ trong 6 (sáu) tháng trước đó rồi nhân với hệ số K:

K = 1,1: cho NLĐ hoàn thành công việc loại S. K = 1,0: cho NLĐ hoàn thành công việc loại A. K = 0,9: cho NLĐ hoàn thành công việc loại B. K = 0,7: cho NLĐ hoàn thành công việc loại C. K = 0,0: cho NLĐ hoàn thành công việc loại D.

Hệ số K này sẽ do cấp Trưởng phòng của bạn sẽ trực tiếp đánh giá và Ban Giám đốc phê duyệt cuối cùng.

Trong trường hợp bạn chưa làm việc đủ 6 tháng bạn sẽ được nhận số tiền tỉ lệ ứng với số tháng bạn đã làm việc tại công ty.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt công ty còn có những khoản thưởng nóng để khuyến khích tinh thần làm việc của bạn.

 


CHƯƠNG 3: PHÚC LỢI DÀNH CHO BẠN

Chúng tôi đòi hỏi ở bạn một tinh thần làm việc tận tụy và hăng say, một lương năng trong sáng không tư lợi. Chúng tôi không thông cảm với kiểu cách làm việc đối phó và thiếu trách nhiệm. Nhân viên trong công ty chúng ta sẽ phải làm việc rất vất vả. Chính vì vậy, ngoài lương và thưởng, công ty còn cung cấp cho bạn những phúc lợi như sau:

 

 • NGHỈ HÈ HÀNG NĂM:

Ngoài những ngày nghỉ phép được hưởng nguyên lương, hàng năm bạn sẽ được nghỉ hè mà vẫn được hưởng lương đầy đủ. Kỳ nghỉ sẽ kéo dài 4 ngày. Thời điểm nghỉ này sẽ do công ty quy định theo kế hoạch kinh doanh của công ty. Công ty có thể đứng ra tổ chức chuyến du lịch cho kỳ nghỉ này với mức chi phí 1.000.000 $VN mỗi người. Nếu công ty không thể tổ chức hoặc nếu bạn không muốn tham gia du lịch chung với công ty, bạn có thể xin lãnh bằng tiền mặt số tiền này. Những bạn làm việc tại Công ty chưa đủ 12 tháng sẽ được cấp số tiền tỉ lệ ứng với số tháng bạn đã làm việc tại công ty. Những bạn vì yêu cầu công việc, không thể nghỉ hè trong thời gian do Công ty quy định chung, sẽ được Công ty bố trí nghỉ bù vào thời gian khác thích hợp.

 

 • NGHỈ AN DƯỠNG:

Hằng năm, tùy theo tình hình kinh doanh, Công ty sẽ tổ chức chuyến đi an dưỡng cho toàn thể nhân viên công ty để bạn có thể nghỉ ngơi cũng như thắt chặt các mối quan hệ với các đồng sự trong công ty. Nếu vì lý do cá nhân bạn không tham dự chuyến đi được thì trong những ngày tổ chức an dưỡng bạn vẫn phải đến công ty làm việc hoặc trừ vào ngày nghỉ phép

 

 • NGHỈ KẾT HỢP TẬP HUẤN:

Đối với hệ lương công việc, khi công ty tổ chức các đợt tập huấn, bạn sẽ có cơ hội tham gia các đợt huấn luyện này.

 

 • QUÀ CHO BẠN:

Dân tộc ta là một dân tộc có rất nhiều lễ hội. Cứ mỗi dịp lễ thì chúng tôi sẽ gởi quà đến cho bạn. Chi tiết về quà tặng này như sau:

Quà cho Tết Âm lịch, nếu bạn làm đủ 12 tháng, sẽ được 2.500.000đ. Những bạn làm việc tại Công ty chưa đủ 12 tháng sẽ được cấp số tiền tỉ lệ ứng với số tháng bạn đã làm việc tại công ty. Thời điểm tính từ ngày chính thức vào làm đến ngày mồng một tết âm lịch.

Quà cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (chỉ dành cho bạn nữ, dĩ nhiên!) bạn sẽ được 50.000đ.

Quà cho dịp Giỗ tổ Hùng Vương được 200.000đ

Quà cho dịp 30/4 và 1/5 được 200.000đ.

Quà cho con bạn nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (chỉ dành cho các cháu dưới 16 tuổi) 50.000đ cho mỗi cháu.

Quà Tết Trung thu: Phần của bạn sẽ được 100.000đ, các con của bạn nếu dưới 16 tuổi sẽ được 50.000đ mỗi cháu.

Quà nhân ngày Quốc khánh 2/9, được 200.000đ

Quà cho Tết dương lịch, được 200.000đ.

Tiền mừng tuổi ngày đầu năm mới âm lịch, nếu bạn có mặt vào ngày đầu năm mới âm lịch, công ty sẽ mừng tuổi bạn 200.000đ.

Quà mừng đám cưới bạn: 1.000.000 đồng mừng cho ngày thành hôn của bạn. Nếu cô dâu chú rể cùng ở trong công ty thì sẽ được 2 phần.

Nếu chẳng may bạn ốm đau hay gặp tai nạn phải điều trị tại bệnh viện từ 03 ngày trở lên (tính từ ngày nhập viện) sẽ được nhận quà có giá trị tương đương 200.000 đồng.

Nếu chẳng may người thân bạn qua đời, công ty cũng chia sẻ với bạn nỗi mất mát đó bằng món quà thăm hỏi. Nếu là cha mẹ ruột (của vợ hoặc chồng) sẽ được 1.000.000 đồng / suất. Nếu là vợ hoặc chồng hoặc con sẽ được 2.000.000 đồng / suất. Nếu là ông bà (nội, ngoại) sẽ được 200.000 đồng / suất.

 

 • CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI:

Công ty đánh giá cao những bạn đã gắn bó lâu dài với công ty, và để ghi nhận sự gắn bó đó, đối với hệ lương công việc, nếu bạn đã làm việc trên 2 năm, BOD công ty sẽ xem xét cho bạn mua cổ phiếu ưu đãi của công ty. Dĩ nhiên với từng trường hợp cụ thể BOD sẽ xem xét và phê duyệt.

 

 • CƠM TRƯA:

Công ty chúng ta luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho bạn khi làm việc tại công ty. Việc chăm sóc bữa cơm trưa cho bạn cũng là trách nhiệm của công ty. Do Công ty không tự tổ chức nấu cơm được do đó công ty sẽ chi trả khoản tiền cơm trưa cho bạn ở mức 20.000đ/ngày, trong trường hợp bạn làm thêm quá 4 tiếng thì bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ ở mức 10.000đ.

 

 • BẢO HIỂM Y TẾ

Công ty chúng ta luôn luôn muốn làm đúng theo luật pháp. Sau khi ký hợp đồng lao động, công ty sẽ mua bảo hiểm y tế cho bạn với mức quy định là 3% tiền lương. Cũng theo qui định, bạn cũng phải đóng 1.5% tiền lương cho việc mua bảo hiểm y tế. Bạn có thể chọn lựa bệnh viện nào thuận tiện nhất để được phục vụ khi gặp ốm đau.

 

 • BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Từ năm 2009, theo qui định của pháp luật, công ty sẽ đóng bảo hiểm thất nghiệp 1% tiền lương, người lao động cũng phải trích 1% tiền lương để đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sau này, bạn có thể xin trợ cấp thất nghiệp khi không tìm được việc.

 

 • BẢO HIỂM XÃ HỘI

Đóng bảo hiểm xã hội là quyền lợi và nghĩa vụ. Theo quy định hiện nay, bạn sẽ được công ty mua bảo hiểm xã hội với mức 16%, còn bạn mua 6% tiền lương của bạn. Bạn sẽ có sổ bảo hiểm xã hội để ghi nhận bạn và công ty của bạn đã đóng bảo hiểm được bao nhiêu tiền. Khi thôi việc, bạn sẽ được lãnh hết ra một lần hoặc khi về hưu, bạn sẽ được lãnh lương hưu đáng kể đến suốt đời.

 

Đối với hệ lương thời gian, khi làm việc tại công ty bạn sẽ ký hợp đồng thời vụ 3 tháng, trong thời gian này phần tiền Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội sẽ được tính thẳng vào trong lương của bạn. Sau khi kết thúc thời gian hợp đồng thời vụ, nếu bạn tiếp tục ký hợp đồng lao động có thời hạn với công ty thì lúc này công ty sẽ mua bảo hiểm cho bạn như luật định.

 • BẢO HIỂM Y TẾ CHO THÂN NHÂN

Công ty chúng ta luôn muốn bạn và gia đình bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, Công ty chấp nhận thanh toán mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở mức tối thiểu cho gia đình bạn (cụ thể là các con trên 6 tuổi, tứ thân phụ mẫu và vợ hoặc chồng bạn). Gia đình bạn có thể chọn lựa bệnh viện nào thuận tiện nhất trong danh mục bệnh viện do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp để được phục vụ khi gặp ốm đau. Ngay sau khi bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho gia đình tại phường xã bạn cư trú, bạn chỉ cần sao y thẻ BHYT, biên lai đóng BHYT, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ chứng minh quan hệ của bạn với người được mua BHYT tự nguyện, công ty sẽ thanh toán chi phí này vào lương cho bạn ngay trong tháng đó

 • VỀ THĂM GIA ĐÌNH

Hiếu đạo của người Việt Nam khuyến khích bạn nên thăm hỏi gia đình hàng năm. Chúng tôi cũng khuyến khích việc làm tình nghĩa đó. Nếu cha, mẹ hay các con bạn ở xa, mỗi năm một lần, bạn sẽ được công ty thanh toán tiền tàu xe tối đa theo giá vé nằm giường cứng của xe lửa. Những nơi không có tuyến xe lửa sẽ được thanh toán tiền vé xe ô tô khách liên tỉnh. Bạn phải xuất trình giấy tờ chứng nhận nơi nghỉ phép và vé đi đường. Nếu bạn đã có gia đình, công ty sẽ chấp nhận thanh toán ngay cả khi đi thăm cha, mẹ của vợ hoặc chồng.

Trong những chuyến đi phép về thăm gia đình như vậy, nếu gia đình ở quá xa và quảng đường di chuyển của bạn từ TP.Hồ Chí Minh đến nơi về thăm từ 200km trở lên, công ty còn cho phép bạn được  hưởng lương trong lúc đi đường. Số ngày đi đường về quê thăm cha, mẹ ruột và cha, mẹ của vợ, của chồng sẽ được tính 100% tiền lương và phụ cấp khi nghỉ phép về thăm gia đình. Cụ thể như sau: Từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội được 02 ngày đi đường. Các tỉnh phía Nam sẽ được 1 ngày đi đường. TP Hồ Chí Minh đi Đồng Nai, Long An không tính ngày đi đường. Bạn làm việc tại chi nhánh sẽ được hưởng quy chế tương tự.

 • HỖ TRỢ TÍN DỤNG TRONG LÚC KHÓ KHĂN

Trong đời sống, rất có thể mỗi người cũng có lúc phải đối mặt với những khó khăn, hoạn nạn. Nhu cầu tài chánh đột ngột đôi khi trở thành nỗi đau đầu của bạn. Bạn có thể tìm kiếm hỗ trợ tín dụng, vay tiền từ công ty để giải quyết khó khăn cá nhân, rồi trả dần bằng tiền lương hàng tháng. Bạn phải được phê duyệt của trưởng bộ phận và người bảo lãnh khoản vay của bạn. Bạn tham khảo quy chế vay nội bộ để áp dụng trong trường hợp cần thiết.

 • CHI PHÍ ĐI LẠI

Lãnh đạo công ty sẽ hưởng chế độ xe đưa đón đi làm. Nếu là nhân viên, bạn sẽ được hưởng trợ cấp tiền xăng khi di chuyển từ nhà đến nơi làm việc về từ nơi làm việc về nhà.

Từ năm 2013, Công ty áp dụng quy chế hỗ trợ chi phí đi lại cho tất cả nhân viên đi làm bằng phương tiện tự túc. Số tiền hỗ trợ sẽ căn cứ trên giá xăng hiện hành và số lít xăng tiêu hao theo mức 30km một lít xăng. Trưởng bộ phận ghi nhận số km hai chiều từ nhà đến nơi làm việc của tất cả nhân viên trong bộ phần mình và tính ra mức hỗ trợ, phòng nhân sự sẽ thanh toán chi phí đi lại vào tiền lương mỗi tháng cho bạn.


CHƯƠNG 4: TRỢ CẤP ĐI CÔNG TÁC

 • CÔNG TY RẤT CẦN BẠN ĐI CÔNG TÁC

Đi công tác là đi công việc cho công ty. Công ty rất cần bạn đi công tác, vì vậy công ty có chính sách hợp lý để khuyến khích bạn đi công tác. Tuy nhiên, trong những chuyến đi như vậy, bạn phải toàn tâm toàn lực làm việc cho công ty. Bạn không nên tranh thủ đi chơi hoặc đi việc riêng khi đi công tác. Có khi, bạn được gởi đến công tác tại một tỉnh mà nơi đó có người thân bạn đang ở. Bạn có thể ghé thăm người thân nhưng phải xin phép trưởng phòng trước.

Về nguyên tắc, công ty sẽ chịu toàn bộ các chi phí vận chuyển trong chuyến công tác của bạn. Bạn không phải bỏ tiền túi cho các chi phí vận chuyển.

 

 • CÔNG TÁC PHÍ

Công ty sẽ thanh toán công tác phí cho bạn theo Quy chế đi công tác đã được BOM duyệt. Bạn được quyền thuê phòng ở khách sạn trong mức Quy chế đi công tác quy định. Nếu khách sạn của bạn không bao gồm ăn sáng, bạn có quyền dùng bữa ăn sáng bên ngoài và công ty sẽ thanh toán chi phí bữa ăn sáng này nếu bạn có chứng từ. Bạn sẽ bị khấu trừ 10% cho mỗi bữa cơm trưa và 15% cho mỗi bữa cơm tối nếu bạn không dùng tiền trợ cấp công tác phí để trả cho các bữa ăn này, ví dụ bạn dùng tiền của công ty để mời khách.

 

 • KHÁCH SẠN

Khi đi công tác tỉnh, bạn sẽ ở khách sạn. Bạn nên nhớ rằng mình đang là bộ mặt của công ty Soncamedia tại tỉnh này. Người ta sẽ nhìn vào bạn mà đánh giá về công ty. Bạn phải hết sức giữ gìn ý tứ và tư cách khi quan hệ với các nhân viên trong khách sạn. Không nên trêu đùa cợt nhả với các nhân viên lễ tân nữ. Không nên chiếm đoạt các trang bị hay đồ dùng trong khách sạn. Công ty sẽ trả tiền ăn sáng và tiền gọi điện thoại cho công việc của công ty. Bạn phải trả các chi phí như giặt ủi, nước uống, điện thoại cho cá nhân bạn.

 

 • BẰNG CHỨNG CHO CHI PHÍ

Như bạn đã thấy, công ty trả rất nhiều chi phí cho việc đi công tác của bạn. Bạn cần nhớ một điều rất quan trọng là công ty chỉ thanh toán lại cho bạn nếu bạn có chứng từ hợp pháp. Đó cũng là quy định của luật thuế nhà nuớc chúng ta. Hoá đơn tài chánh cho việc chi tiền trên 100.000 $VN là điều bắt buộc. Hóa đơn đó phải hợp lệ, nghĩa là phải ghi rõ tên, địa chỉ mã số thuế của công ty. Bạn nên liên hệ phòng Kế toán để lấy danh thiếp của công ty có ghi chú rất rõ về mã số thuế và cách viết hoá đơn.

Các bằng chứng khác như hoá đơn taxi, vé xe, tàu, máy bay đều phải được giữ lại để làm bằng chứng thanh toán với công ty.

 

CHÚ THÍCH CUỐI CÙNG

Sổ tay này là qui định nội bộ của công ty chúng ta, phù hợp với các văn bản luật pháp hiện hành. Nếu sau này, luật pháp có qui định khác đi thì những qui định của luật pháp có giá trị phủ định các qui định trong sổ tay này.

 

Soncamedia.

ấn bản lần thứ 3 – 2010

popup

Số lượng:

Tổng tiền: